WB viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD để chống Covid-19

Anh Vũ

Khoản tiền được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm, cải thiện năng lực trong công tác phát hiện, ứng phó với Covid-19.

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã ký Hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm dịch Covid-19, nghiên cứu vắc xin, bộ xét nghiệm và truyền thông về bệnh dịch.

Quang cảnh tại buổi lễ. Ảnh: SBV
Quang cảnh tại buổi lễ. Ảnh: SBV

Đây là dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) thông qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: SBV
Bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: SBV

Bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng nên dự án này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với dịch Covid-19. Đồng thời, được sử dụng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu, phát triển vắc xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc sẽ nhận được hỗ trợ. Ngoài ra, quỹ cũng hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC nghiên cứu và sản xuất vắc xin, góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với dịch Covid-19.

Với sự hỗ trợ lần này của Ngân hàng Thế giới nhằm tăng cường phát hiện và ứng phó với đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hy vọng năng lực của Việt Nam sẽ được nâng cao và hoàn toàn chủ động trong đáp ứng với đại dịch.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hỗ trợ từ Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian tới.

Tin Cùng Chuyên Mục