Xử phạt hơn 500 triệu đồng với cá nhân vi phạm pháp luật về chứng khoán

An Chi

Ông Trần Việt Thắng đã sử dụng các tài khoản đứng tên mình và đứng tên người khác để thực hiện giao dịch mua, bán, khớp đối ứng cổ phiếu giữa các tài khoản với nhau nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Mã CK: FRM) và cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Nhãn hiệu Việt (Mã CK: ABR).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Việt Thắng. Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN, cá nhân này đã có hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, ông Trần Việt Thắng đã sử dụng các tài khoản đứng tên mình và đứng tên người khác để thực hiện giao dịch mua, bán, khớp đối ứng cổ phiếu giữa các tài khoản với nhau nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Mã CK: FRM) và cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Nhãn hiệu Việt (Mã CK: ABR).

Ông Trần Việt Thắng bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền 575 triệu đồng.

Đồng thời, cá nhân này cũng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hơn 87 triệu đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu FRM chốt phiên 21/7 đạt 5.700 đồng/cp. gần 2 tháng không phát sinh giao dịch. Trong khi ABR đạt 13.700 đồng/cp, cổ phiếu ABR từng gây chú ý với chuỗi tăng mạnh khoảng tháng 4-5/2023 với mức tăng lên tới 70% sau 10 phiên.

Tin Cùng Chuyên Mục