CEO Tesla lấy đâu ra 21 tỷ USD tiền mặt để mua Twitter?

Giang Phạm

Một vài trong những phương cách mà Elon Musk có thể dùng đến đó là kêu gọi thêm các nhà đầu tư hoặc thế chấp cổ phần để đủ tiền mua lại Twitter.

Mới đây, Elon Musk và Twitter đã đạt được thỏa thuận để tỷ phú giàu nhất thế giới mua lại nền tảng mạng xã hội Mỹ với giá 44 tỷ USD. Dự tính thương vụ này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay và tỷ phú Elon Musk sẽ chi 21 tỷ USD tiền mặt. 

Trước đó, Musk tiết lộ đã nhận được khoản cam kết cho vay 13 tỷ USD từ các ngân hàng, với tài sản đảm bảo chính là Twitter. Ngoài ra, ông cũng được đề nghị một khoản vay khác trị giá 12,5 tỷ USD, thế chấp bằng cổ phần Tesla. Tuy nhiên, vị tỷ phú 50 tuổi không tiết lộ cụ thể về 21 tỷ USD còn lại.

CEO Tesla lấy đâu ra 21 tỷ USD tiền mặt để mua Twitter? - Ảnh 1

Mặc dù là tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 257 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, nhưng Bloomberg ước tính CEO Tesla chỉ có khoảng 3 tỷ USD tiền mặt và tài sản có tính thanh khoản cao.

Điều này khiến nhiều người thắc mắc, làm thế nào Musk thu xếp được số tiền 21 tỷ USD còn thiếu cho thương vụ này? Dưới đây là một số cách giúp Musk gom đủ tiền cho thương vụ mua Twitter:

Kêu gọi thêm các nhà đầu tư khác

Một trong những giải pháp dành cho Elon Musk là ông tìm kiếm những nhà đầu tư có cùng chí hướng để tham gia vào thương vụ. Điều này đồng nghĩa với việc  ngoài Musk, Twitter sẽ có thêm các cổ đông khác.

CEO Tesla từng ám chỉ ông có thể sẽ áp dụng chiến lược trên. Sau khi đưa ra đề nghị mua lại Twitter, trong sự kiện Ted 2022, ông tiết lộ, mình có ý định lôi kéo càng nhiều cổ đông càng tốt miễn là theo quy định của pháp luật.

CEO Tesla lấy đâu ra 21 tỷ USD tiền mặt để mua Twitter? - Ảnh 2

Các công ty tư nhân của Mỹ thường bị giới hạn dưới 2.000 cổ đông, đồng nghĩa với việc hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không thể tiếp tục giữ cổ phần của Twitter khi thương vụ hoàn tất.

Nhưng những cổ đông lớn như nhà sáng lập Twitter - Jack Dorsey - có thể sẽ giữ lại cổ phần của mình nếu họ tin vào tầm nhìn của Musk. Cổ phần của Dorsey trị giá gần 1 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Musk đang cố gắng lôi kéo thêm đối tác và tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, khẳng định thương vụ này không nhằm vào mục đích tài chính tại Ted 2022 của Elon Musk đã khiến nhiều nhà đầu tư tiềm năng có phần e dè. 

Bán bớt cổ phần Tesla

Ngay cả khi không huy động được vốn từ các nhà đầu tư khác, vị tỷ phú Nam Phi vẫn đủ khả năng tài chính để mua Twitter nhờ vào số cổ phiếu hãng xe điện Tesla mà ông nắm giữ.

Sau khi thế chấp 1/3 cổ phần Tesla để vay 12,5 tỷ USD mua lại Twitter, Musk vẫn còn số cổ phần trị giá 21,6 tỷ USD chưa dùng để thế chấp. Khối tài sản này đủ để ông hoàn tất thương vụ với Twitter, Bloomberg ước tính.

CEO Tesla lấy đâu ra 21 tỷ USD tiền mặt để mua Twitter? - Ảnh 3

Tuy nhiên, giải pháp trên cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Một mặt, nếu bán bớt cổ phần Tesla có thể ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu hãng xe điện. Đặc biệt khi giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 8% từ đầu tháng 4. 

Mặt khác, việc bán cổ phần các công ty tư nhân như SpaceX hay The Boring Company dường như rất khó xảy ra vì chúng thiếu tính thanh khoản.

Tận dụng tiền mặt và tiền điện tử

Theo Bloomberg, Musk thậm chí còn có thể sở hữu nhiều tài sản hơn so với ước tính hiện tại. Bởi những con số về mức độ giàu có của ông chỉ là thống kê dựa trên giá trị cổ phiếu công khai và báo cáo liên quan, còn tài sản cá nhân của Musk hiện vẫn là một ẩn số. 

Danh sách đầu tư của ông thậm chí còn vượt ra khỏi thị trường thông thường, vậy nên, Musk có thể còn giàu hơn ước tính của Bloomberg và ông không cần huy động vốn hay vay từ nguồn nào để hoàn tất thanh toán 21 tỷ USD cho Twitter.

Vào tháng 7 năm ngoái, Musk cho biết ông sở hữu Bitcoin, Ether và Dogecoin. Dù Musk không tiết lộ đã mua khi nào và sở hữu trong bao lâu nhưng 2 loại tiền số đầu tiên đã tăng lần lượt 720% và 2.600% kể từ tháng 3/2020.Trong khi đó, Dogecoin tăng gần 30% hôm 25/4 sau khi CEO Tesla được chấp thuận mua lại Twitter.

Tin Cùng Chuyên Mục