Chứng khoán 1/12: Ngân hàng trở lại đúng lúc, VN-Index đảo chiều tăng gần 7 điểm

Quỳnh Chi

Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng lên gần 1.080 tỷ đồng trên HoSE gây áp lực lên một loạt cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, VJC,...

Chứng khoán Mỹ đêm qua tiếp tục chao đảo sau luồng thông tin “kép” đến từ phát ngôn của CEO Moderna về hiệu quả của Vaccine đối với chủng mới Omicron và thông điệp sẽ đẩy nhanh tốc độ “taper” của Chủ tịch Fed.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tháng 12 trong sự “thấp thỏm” chờ đợi phản ứng của nhà đầu tư. Giao dịch chậm dãi đầu phiên có phần nghiêng nhiều về bên mua cho thấy tâm lý nhà đầu không quá tiêu cực trước những thông tin bất lợi đến từ tình hình thế giới.

Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi đi tiền trước những thông tin bất ngờ có thể đến liên quan đến tình hình dịch bệnh. Dòng tiền dè dặt khiến bên bán ngày càng chiếm ưu thế trở lại, đặc biệt trên nhóm vốn hóa lớn. Cầu bắt đáy luôn trực chờ tại vùng giá thấp nhưng không thật sự quyết đoán trong việc kéo các cổ phiếu đã có đà tăng từ sáng khiến VN-Index liên tục rung lắc.

Cục diện chỉ thực sự được định đoạt và dần nghiêng hẳn về bên mua khi nhóm Ngân hàng nhập cuộc sau cú rung lúc 14h. Một loạt cổ phiếu Ngân hàng như CTG, ACB, HDB, MSB, STB, TCB, VPB lấy lại sắc xanh, đặc biệt TPB còn tăng hết biên độ. Chiều ngược lại, đà tăng của VCB bị thu hẹp đáng kể trong khi BID, EIB vẫn điều chỉnh nhưng mức giảm không lớn.

Nhóm vốn hóa lớn có sự phân hóa nhất định với NVL, VIC, SAB, FPT, MSN,... giao dịch khởi sắc trong khi VHM lại chìm trong sắc đỏ kìm chân chỉ số.

Chứng khoán 1/12: Ngân hàng trở lại đúng lúc, VN-Index đảo chiều tăng gần 7 điểm - Ảnh 1

Nhiều cổ phiếu Bất động sản như DIG, DPG, HDG, NLG, PDR,... cũng đều chịu áp lực bán mạnh. Ngược lại, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như HDC, NTL, SCR, TDH, QCG, G36, ITA, HAR,... vẫn tăng tích cực.

Chứng khoán, Thép, Xây dựng, Cảng biển, Dược cũng đều bị bán khá mạnh trong khi Dầu khí đã khởi sắc trở lại nhờ tín hiệu phục hồi tích cực từ giá dầu. GAS, BSR, PLX, PVD, PVS, PVT,... đều khởi sắc tuy nhiêu khả năng hút tiền vẫn còn hạn chế.

Kết phiên, VN-Index tăng 6,75 điểm (+0,46%) lên 1.485,19 điểm với thanh khoản 28.399 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 26.593 tỷ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng lên gần 1.080 tỷ đồng trên HoSE gây áp lực lên một loạt cổ phiếu lớn như VIC, VHM, MSN, GAS, VJC,...

Trên HNX, việc thiếu đầu tàu kéo điểm như Ngân hàng khiến chỉ số HNX-Index chưa thể phục hồi và kết phiên giảm 2,25 điểm (-0,49%) xuống 455,81 điểm với thanh khoản hơn 3.400 tỷ đồng. Trong khi đó, sự khởi sắc của SSH, BSR, VGT giúp UpCOM-Index đảo chiều tăng 0,48 điểm (+0,42%) lên 114,58 điểm với thanh khoản 2.345 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục