Cổ phiếu công ty của ông Đặng Thành Tâm tăng gấp đôi trong vòng một tháng

Quỳnh Chi

SSI Research dự báo lợi nhuận của KBC năm 2021 có thể tăng trưởng hơn 100% với giả định một số khu công nghiệp hoàn thành.

Một tháng trở lại đây, cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - nơi ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT liên tiếp tăng trần. Những diễn biến đó khiến thị giá KBC hiện tăng gấp đôi so với trung tuần tháng 12/2020, lên mức 34.400 đồng/cổ phiếu.

Trong quá trình đi lên, cổ phiếu KBC còn không ngừng hút tiền mạnh minh chứng qua thanh khoản tăng đột biến trong 1 tháng qua với giá trị giao dịch bình quân ngày lên đến gần 9 triệu đơn vị, gấp 3 lần mức trung bình năm.

Cổ phiếu công ty của ông Đặng Thành Tâm tăng gấp đôi trong vòng một tháng - Ảnh 1

Tốc độ tăng “chóng mặt” của cổ phiếu KBC được lý giải một phần bởi triển vọng tích cực ngành bất động sản khu công nghiệp nói chung. Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro hiện hữu đến từ diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên thế giới và thời gian thu phí đất khu công nghiệp kéo dài tới 50 năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, KBC là một trong số ít doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp không tăng trưởng thậm chí lợi nhuận ròng bị bào mòn tới 94% so với cùng kỳ, còn 30 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, “ông trùm” khu công nghiệp phía Bắc mới chỉ hoàn thành được vỏn vẹn gần 12% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Cổ phiếu công ty của ông Đặng Thành Tâm tăng gấp đôi trong vòng một tháng - Ảnh 2

Dường như giá cổ phiếu KBC trên thị trường đang phản ánh sớm triển vọng tăng trưởng trong năm 2021. Theo đó, SSI Research dự báo lợi nhuận của KBC năm 2021 có thể tăng trưởng hơn 100% với giả định Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp lĩnh và Khu đô thị Phúc Ninh sẽ mang lại nguồn thu lớn kể từ năm 2021, khi các vấn đề về mặt pháp lý có thể hoàn thành trong ngắn hạn.

Theo đơn vị nghiên cứu, các khu công nghiệp với diện tích cho thuê còn lại lớn như SZC, IDC, BCM, NTC và KBC được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Ngược lại, HPI và LHG có thể ghi nhận giảm lợi nhuận do vướng mắc trong công tác đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Cổ phiếu công ty của ông Đặng Thành Tâm tăng gấp đôi trong vòng một tháng - Ảnh 3

Mới đây, KBC và các công ty trực thuộc đã ký được hàng loạt hợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích lên tới 150 ha, tổng giá trị đạt được trên 150 triệu USD trong quý 4/2020. Lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu là công nghệ cao, công nghệ điện tử, trong đó có dự án đầu tư của những tập đoàn lớn nổi tiếng trên thế giới.

Xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam có khả năng tăng tốc thời kỳ hậu Covid được dự báo sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuế lớn được hưởng lợi.

Một số công ty lớn đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn, ... Trong Q1/2021, Oppo có kế hoạch thuê 62,7 ha tại khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, và Pegatron sẽ thuê đất trong Deep C. IP.

Thêm vào đó, theo SSI Research, giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam cũng thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực, cụ thể thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan, là các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

Tin Cùng Chuyên Mục