Đất ở Hoài Đức, Thạch Thất, Hòa Lạc tăng giá 50% nhưng chủ yếu là mua bán giữa các nhà đầu cơ

Hiện tượng sốt đất này đã kéo theo tình trạng người dân đòi đền bù giá cao từ 4-5 triệu đồng/m2 tại nhiều khu vực vùng ven Hà Nội, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Theo Báo cáo thị trường bất động sản 2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã khiến giá đất trong làng, xã khu vực này được lên mức 25-30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2019.

Sốt đất cục bộ ở vùng ven Hà Nội đẩy giá bất động sản tăng gấp đôi. 
Sốt đất cục bộ ở vùng ven Hà Nội đẩy giá bất động sản tăng gấp đôi. 

Các vùng khác như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm trước. Theo đánh giá của VARs, mặc dù ghi nhận mức giá tăng phi mã nhưng hiện tượng giao dịch thực không nhiều, chủ yếu là việc mua bán qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

“Sự chuyển dịch đầu tư vào bất động sản từ các ngành kinh tế khác đã làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đã làm thị trường nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lý giải về hiện tượng sốt đất cục bộ ở vùng ven Hà Nội. 

Cũng theo đơn vị này, hiện tượng sốt đất này đã kéo theo tình trạng người dân đòi đền bù giá cao từ 4-5 triệu đồng/m2 tại nhiều khu vực, làm chậm các dự án phát triển bất động sản tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Đính, hiện tượng này đã lắng dịu về cuối năm 2020. 

VARs đánh giá trong năm 2020, nhà đất vẫn là "món ăn" ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, nhiều dự án được đầu tư hạ tầng tốt đã tăng giá mạnh, khoảng 5% so với năm 2019.

Đơn vị này lấy dẫn chứng một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục như Kiến Hưng Hà Đông có giá 200-250 triệu đồng/m2, Him Lam Tố Hữu có giá 300 triệu/m2.

Về dự án chung cư, báo cáo của VARs chỉ ra phân khúc trung cấp đang tăng nhẹ, phân khúc cao cấp trên thực tế đang có áp lực giảm giá, còn căn hộ bình dân không có biến động. Do tính thanh khoản chậm nên có hiện tượng các nhà đầu tư cắt lỗ, còn chủ đầu tư gia tăng chính sách hỗ trợ, khuyến mại.

Trong đó, căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỷ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá trên 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2.

VARs dự báo, nhiều dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần trong năm 2021. Ngay từ quý I và II, Hà Nội sẽ có hàng chục nghìn sản phẩm với đa dạng các phân khúc chào hàng trên thị trường. Trong đó, khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. 

Tin Cùng Chuyên Mục