Dữ liệu mới cho thấy gần một nửa nhà đầu tư bitcoin hiện đang rơi vào tình trạng lỗ

Như Quỳnh

Nhiều "cá voi" bitcoin đang bắt đầu xả hàng trong khi phần đông nhà đầu tư nắm giữ dưới 1 bitcoin vẫn giữ niềm tin với đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Dữ liệu từ trang nghiên cứu blockchain Glassnode cho thấy khoảng 40% người nắm giữ bitcoin đang rơi vào tình trạng thua lỗ. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đã mất 55% giá trị so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào tháng 11/2021. 

Vào tháng trước, khi bitcoin giảm xuống mức 31.000 USD, chỉ khoảng 15,5% tổng số ví bitcoin bị lỗ. Đáng chú ý là thời điểm bitcoin lao dốc đến trùng với một đợt giảm giá cổ phiếu công nghệ. Mối tương quan chặt chẽ giữa bitcoin và Nasdaq trong thời gian gần đây khiến nhiều người tỏ ra nghi ngại về tuyên bố bitcoin là một nơi "trú ẩn" an toàn khỏi lạm phát. 

Cả hai kênh đầu tư trên đều bị rung lắc mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản vào ngày 4/5. Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm đó tuyên bố lạm phát đang tăng quá cao, tuy nhiên loại bỏ khả năng tăng lãi suất cao hơn mức 0,5% trong thời gian gần. 

Ban đầu, thị trường đi lên sau nhận xét của ông Powell. Tuy nhiên sự lạc quan dần mất đi trong những ngày tiếp theo. Giá cổ phiếu bắt đầu lao dốc vào ngày 5/5 và bitcoin cũng trải qua xu hướng tương tự. 

Biến động giá bitcoin trong 5 ngày gần đây. 
Biến động giá bitcoin trong 5 ngày gần đây. 

Các nhà phân tích từ Glassnode cũng lưu ý về hiện tượng "giao dịch khẩn cấp" diễn ra trong đợt bán tháo mới nhất. Nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận trả phí cao hơn để đẩy nhanh thời gian giao dịch. Tổng giá trị tất cả các khoản phí giao dịch bitcoin trên các chuỗi khối blockchain đạt 3,07 bitcoin trong tuần trước - mức lớn nhất từng được ghi nhận. 

Trong đợt bán tháo tuần trước, một lượng bitcoin trị giá hơn 3,15 tỷ USD đã được chuyển vào hoặc chuyển ra khỏi các sàn giao dịch - mức lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. 

Theo báo cáo của Glassnode, hầu hết các nhóm ví, từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đến các "cá voi" đều ghi nhận xu hướng giảm bớt lượng bitcoin tích trữ. Đặc biệt các ví có số dư hơn 10.000 bitcoin là lực lượng "xả hàng" tích cực nhất trong vài tuần qua. 

Ở phía ngược lại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn giữ vững niềm tin với tiền điện tử. Dữ liệu cho thấy những người sở hữu ít hơn 1 bitcoin lại là những người đang tích lũy mạnh nhất - dù lượng bitcoin tích trữ yếu hơn đáng kể so với hồi tháng 2 và tháng 3 năm nay. 

Công ty nghiên cứu Fundstrat Global Advisors dự đoán giá bitcoin sẽ tạo đáy ở mức khoảng 29.000 USD và hiện đang khuyên khách hàng mua vào bitcoin với quyền chọn bán (put option) từ 1 đến 3 tháng.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục