IFC dự kiến "rót" 320 triệu USD vào ba ngân hàng Việt

Linh Anh

Các khoản đầu tư dự kiến của IFC được thực hiện dưới dạng khoản vay, dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã đề xuất khoản đầu tư tổng cộng 320 triệu USD vào ba ngân hàng Việt Nam để hỗ trợ danh mục cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), theo Nikkei Asia. 

Ba ngân hàng nhận đầu tư sẽ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Cụ thể, IFC cho biết đã đề xuất đầu tư 120 triệu USD dưới dạng khoản vay với kỳ hạn 3 năm vào SHB để hỗ trợ tăng trưởng danh mục cho vay SME bao gồm các SME do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia tài chính chuỗi cung ứng.

Tổ chức này cũng đang cân nhắc khoản đầu tư 100 triệu USD vào hai ngân hàng là VIB và OCB để hỗ trợ tăng trưởng danh mục đầu tư nhà ở, bao gồm cả nhà ở giá rẻ.

Có trụ sở chính ở TP HCM, VIB là ngân hàng thương mại với dịch vụ toàn diện, sở hữu 177 chi nhánh và văn phòng giao dịch trải dài ở 27 thành phố Việt Nam. Tính đến ngày 31/12/2021, cổ đông lớn của VIB là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) chiếm 20% cổ phần, các nhà đầu tư tổ chức khác chiếm 9,34%. Phần 70,66% còn lại do các cổ đông cá nhân nắm giữ.

Trong khi đó, OCB có tổng tài sản 8,1 tỷ USD tính đến ngày 30/9. Nhóm cổ đông gồm Chủ tịch OCB ông Trịnh Văn Tuấn và những người có liên quan, nắm tổng cộng 19,76% vốn cổ phần của ngân hàng. Ngoài ra, OCB còn có nhà đầu tư chiến lược là Aozora Bank đã nắm giữ 15% cổ phần từ tháng 6/2020.

Trước đó, IFC đã đề xuất gia hạn khoản vay cao cấp 100 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã: SSB) có trụ sở tại Hà Nội với thời hạn lên tới 5 năm và sẽ đến từ tài khoản riêng của IFC. Phần tiền này được sử dụng riêng để hỗ trợ danh mục đầu tư nhà ở của ngân hàng.

Tin Cùng Chuyên Mục