SGI Capital dự đoán đà giảm của thị trường chứng khoán sẽ mang lại nhiều cơ hội sinh lời trong 1-3 năm tới

Linh Phương

Theo đơn vị này, tháng 10 và quý IV hứa hẹn sẽ còn nhiều tin xấu khiến thị trường biến động mạnh, thử thách tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư nhưng đó cũng là lúc thị trường chào mời cơ hội với giá tốt nhất.

Báo cáo mới đây của SGI Capital chỉ ra, lãi suất trái phiếu Việt Nam đang song hành cùng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, và "vọt tăng" sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành. 

Cụ thể, trái phiếu 5 năm của Việt Nam vượt 4,5%, tương ứng giai đoạn 2017-2018. Lãi suất liên ngân hàng cũng vượt lên mức cao. Tuy nhiên, theo SGI Capital, áp lực lên lãi suất và tỷ giá có thể đã gần với mức cực đại.

Sau hai lần điều chỉnh, chênh lệch giữa giá USD tự do với USD trong hệ thống ngân hàng giảm về mức thông thường, phản ánh căng thẳng thanh khoản đang giảm. Cùng với đó, lãi suất trái phiếu trong nước cũng sẽ dần ổn định trong bối cảnh đồng USD và lãi suất trái phiếu Mỹ đang tạo đỉnh. 

SGI Capital dự đoán đà giảm của thị trường chứng khoán sẽ mang lại nhiều cơ hội sinh lời trong 1-3 năm tới - Ảnh 1

SGI Capital dự báo trong 3 tháng tới, áp lực rút tiền khỏi thị trường còn tiếp diễn do nhu cầu thanh khoản và mặt bằng lãi suất tăng.

Cụ thể, khi doanh nghiệp và cá nhân gặp khó trong tiếp cận vốn, áp lực nợ tới hạn sẽ buộc người vay chấp nhận mức lãi suất cao bất thường hoặc phải bán tài sản thanh khoản bất kể định giá. Áp lực về trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn lớn vào tháng 12/2022 cũng là một rủi ro trong bối cảnh Nghị định 65 hạn chế khả năng đáo nợ. Môi trường thiếu thanh khoản kéo dài sẽ là áp lực đào thải tổ chức kinh doanh kém hiệu quả và phụ thuộc vay nợ để tồn tại.

SGI Capital cho rằng, với việc VN-Index ở quanh mốc 1.100 điểm, định giá cho năm 2022 đã về gần đáy đợt Covid-19, đồng thời phản ánh nhiều rủi ro và áp lực mà thị trường đang gặp phải.

Theo SGI Capital, nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh từ đỉnh về gần vùng định giá rẻ lịch sử. “Tháng 10 và quý IV hứa hẹn sẽ còn nhiều tin xấu khiến thị trường biến động mạnh, thử thách tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư nhưng đó cũng là lúc thị trường chào mời cơ hội với giá tốt nhất. Các nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định.” – báo cáo của quỹ nhấn mạnh.

Ở mức định giá hiện tại, những đợt tụt giảm của VN-Index đã ở dưới mức 1.100 điểm. Dù vì lý do gì, đều sẽ mang lại cơ hội rất hấp dẫn cho một chu kỳ đầu tư mới. Lãi suất tiền gửi ngân hàng đã tăng lên mặt bằng 7-8%/năm, nhưng đà giảm của thị trường hiện nay đang mang lại nhiều hơn cơ hội với mức sinh lời trên 20%/năm cho kỳ đầu tư 1-3 năm tới. 

Bài thử mạnh với thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu FED tăng gấp 2 quy mô hút tiền, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo sẽ có biến động mạnh. 

Trên thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm rất mạnh 11,6% trong tháng 9.

Theo SGI Capital, sự sụt giảm diện rộng của thị trường trong tháng 9 phản ánh hai tác động tiêu cực đang xảy ra đồng thời là thắt chặt dòng tiền vào tài sản rủi ro và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp. 

“Đây sẽ là bài thử thách lớn nhất cho thị trường chứng khoán toàn cầu trong những tháng còn lại của năm 2022. Sự sụt giảm, nếu xảy ra trong giai đoạn này, có thể là nhịp giảm đồng pha cuối cùng trước khi tạo phân hoá”.

Theo SGI Capital, việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu đang đi vào giai đoạn căng thẳng nhất khi Fed sẽ tiếp tục nâng mạnh lãi suất (dự kiến tăng 0,75%) vào tháng 11/2022 và sau đó chậm lại (dự kiến tăng 0,5%) vào tháng 12. 

Xác suất suy thoái của kinh tế Mỹ cuối năm 2023 đang tăng cao. Tâm lý bi quan vì lạm phát cao kéo dài, lãi suất sẽ tiếp tục tăng, đồng thuận về khả năng suy thoái gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận doanh nghiệp, đang bao trùm lên nhà đầu tư tổ chức và cá nhân khắp toàn cầu. Dù vậy, theo dữ liệu lịch sử, mức độ bi quan cực điểm của nhà đầu tư như hiện nay là một chỉ báo thường xuất hiện ở các vùng đáy của thị trường chứng khoán.

Tin Cùng Chuyên Mục