Vượt “thái tử” Samsung, ông chủ Kakao trở thành người giàu nhất Hàn Quốc

Đỗ Hiền

Với khối tài sản cá nhân tăng tới 6 tỷ USD từ đầu năm đến nay, Brian Kim - nhà sáng lập của công ty ứng dụng tin nhắn Kakao Corp. đã trở thành người giàu nhất ở Hàn Quốc.

Theo dữ liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Brian Kim  hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 13,4 tỷ USD, nhờ cổ phiếu Kakao tăng tới 90% trong 7 tháng qua. Người thừa kế của tập đoàn Samsung, ông Jay Y. Lee, tụt xuống vị trí thứ hai, với khối tài sản 12,1 tỷ USD.

Brian Kim được xem là một ví dụ điển hình cho thấy các tỷ phú công nghệ tự thân đang mạnh mẽ tiến vào bảng xếp hạng những người giàu nhất Hàn Quốc, thậm chí còn vượt qua cả thành viên các gia tộc kiểm soát những tập đoàn khổng lồ (cheabol) lâu năm ở nước này.

Điều này cũng đồng thời cho thấy sức mạnh của các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), ví dụ như giá cổ phiếu Kakao cũng không ngừng tăng lên khi các công ty con chào bán hoặc có kế hoạch chào bán cổ phiếu.

Ông chủ Kakao trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 13,4 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg
Ông chủ Kakao trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 13,4 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

“Kỳ vọng gia tăng trước các đợt niêm yết của những công ty con chủ chốt trong Kakao”, nhà phân tích Hyunyong Kim thuộc Hyundai Motor Secutities nhận định. “Chiến lược của Kakao là nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc thu hút vốn đầu tư một cách quyết liệt. IPO là cách dễ dàng và chắc chắn nhất để làm điều đó”.

Công ty cho vay trực tuyến KakaoBank, trong đó Kakao Corp nắm 32% cổ phần, sẽ lên sàn chứng khoán vào tháng tới. Công ty này dự kiến huy động 2,6 nghìn tỷ Won (tương đương 2,3 tỷ USD) trong đợt IPO này.

Tháng 9 năm ngoái, Kakao Games, công ty con hoạt động trong mảng trò chơi trực tuyến của Kakao, đã thành công huy động 384 tỷ Won (khoảng 334,4 triệu USD) từ IPO.

Kakao Pay, dịch vụ thanh toán online lớn nhất Hàn Quốc, lẽ ra sẽ chào sàn vào ngày 12/8, nhưng việc niêm yết bị hoãn lại do cơ quan chức năng yêu cầu điều chỉnh hồ sơ IPO.

Ông Kim lập nên Iwilab, công ty tiền thân của Kakao, vào năm 2006, và ra mắt ứng dụng KakaoTalk 4 năm sau đó. Dịch vụ nhắn tin này hiện có khoảng 53 triệu người dùng trên toàn cầu, trong đó 88% ở Hàn Quốc.

Kakao đã mở rộng hoạt động khỏi lĩnh vực nhắn tin di động, nhảy vào những lĩnh vực từ thanh toán, ngân hàng trực tuyến, trò chơi, cho tới gọi xe. Hiện Kakao là công ty niêm yết lớn thứ tư ở Hàn Quốc, với giá trị vốn hoá thị trường đạt khoảng 58 tỷ USD.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên nền tảng di động của Kakao, do mọi người giảm tương tác trực tiếp. Trong quý 1/2021, lợi nhuận của Kakao tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 209 triệu USD.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Sung Jonghwa thuộc eBest Investment & Securities có trụ sở ở Seoul, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều vụ IPO khác từ các công ty con của Kakao, trong đó bao gồm ứng dụng gọi xe, giải trí, và các công ty con ở Nhật Bản của tập đoàn này.

Theo thông tin từ Kakao, công ty con Kakao Nhật Bản hiện đang làm việc với Nomura Holdings về kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, tuy nhiên chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định. 

Ông Kim, 55 tuổi, có xuất thân khiêm tốn. Vị tỷ phú này là người đầu tiên trong số các anh chị em của mình được học đại học và theo học tại Đại học Quốc gia Seoul danh giá. Trong thời gian đi học, ông làm gia sư để tự trang trải học phí và sinh hoạt.

Hồi tháng 3/2021, ông Kim gia nhập The Giving Pledge, sáng kiến khởi xướng bởi các tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates và Melinda French Gates nhằm kêu gọi những người giàu nhất thế giới cho đi phần lớn tài sản trong lúc còn sống để giải quyết các vấn đề xã hội.

“Lớn lên trong cảnh nghèo khó, cho đến ngoài 30 tuổi, tôi vẫn xem việc trở nên giàu có là thước đo duy nhất về một cuộc đời thành công”, ông Kim viết trong tuyên bố gia nhập The Giving Pledge. “Tuy nhiên, sau khi đạt được sự giàu có như mong đợi, tôi lại cảm thấy không còn động lực và mất phương hướng”.

Tin Cùng Chuyên Mục