World Bank: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

Giang Phạm

Dù nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, nhưng những bất định gia tăng liên quan đến nền kinh tế toàn cầu đang chững lại, điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt... cho thấy cần tăng cường cảnh giác và linh hoạt về chính sách.

Theo Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong giai đoạn vừa qua.

Cụ thể, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý III/2022 đạt 13,7% so cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng cao kỷ lục trên phần nào là nhờ hiệu ứng xuất phát điểm thấp do nền kinh tế bị suy giảm 6% trong quý III/2021 sau các đợt cách ly kéo dài nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý nhất là ngành dịch vụ đạt tăng trưởng cao nhất ở mức 18,9% (so với cùng kỳ năm trước), đóng góp 8,5 điểm phần trăm cho tốc độ tăng trưởng GDP. Trong đó, lĩnh vực lưu trú và ăn uống lần đầu tiên cao hơn mức trước đại dịch kể từ quý III/2022 nhờ nhu cầu trong nước phục hồi mạnh mẽ.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý III/2022 đạt 13,7% so cùng kỳ năm trước.
Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý III/2022 đạt 13,7% so cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 9/2022 cũng tăng 1,8% so tháng trước và tăng 13% so cùng kỳ năm trước. Doanh số bán lẻ trong tháng 9/2022 tăng 2,95% so với tháng trước và tăng 36,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, doanh số dịch vụ tiêu dùng tăng mạnh hơn so với doanh số bán lẻ hàng hóa (tăng lần lượt 6,5% và 1,95% so với tháng trước). WB cho biết, doanh số dịch vụ tăng nhờ doanh số bất động sản, các dịch vụ quản lý hành chính và hỗ trợ, y tế và giáo dục, giải trí...

Báo cáo của WB cũng cho biết, tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam đều chững lại trong tháng 9/2022 do sức cầu yếu đi ở những thị trường xuất khẩu chủ lực.

Mặc dù nền kinh tế vẫn đang phục hồi mạnh mẽ, nhưng theo WB, những bất định gia tăng liên quan đến kinh tế toàn cầu chững lại, lạm phát trong nước gia tăng, điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt cho thấy Việt Nam cần tăng cường cảnh giác và linh hoạt về chính sách.

"Trong điều kiện nền kinh tế chưa phục hồi đầy đủ và tăng trưởng ở những thị trường xuất khẩu chủ lực dự kiến sẽ yếu đi, chính sách tài khóa chủ động nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới cần bám sát kết quả kinh tế và phối hợp với chính sách tiền tệ", WB cho biết.

Khi giai đoạn giãn hoãn thời gian trả nợ đã kết thúc và điều kiện huy động tài chính bị thắt chặt, khu vực tài chính phải đối mặt với rủi ro gia tăng, đồng thời đòi hỏi phải có hướng dẫn từ phía Ngân hàng Nhà nước để ngăn chặn những rủi ro có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thực. 

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo nguy cơ nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại vào năm 2023, với các quốc gia chiếm khoảng 1/3 nền kinh tế toàn cầu có thể suy thoái trong giai đoạn 2022-2023.

Do khó khăn bên ngoài đang nổi lên, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam và dòng vốn FDI có thể chậm lại trong những quý tới. Tuy vậy, vẫn có một số yếu tố hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Các động lực tăng trưởng bao gồm nguồn vốn đầu tư công dồi dào và lượng khách nước ngoài kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm tới.

Căn cứ vào báo cáo của IMF, các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP quý IV/năm 2022 đạt 5,6%, đưa tăng trưởng cả năm 2022 lên 7,9% so với cùng kỳ. Trong năm 2023, chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam chậm lại còn 6,9% so với cùng kỳ, nhưng vẫn nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Tin Cùng Chuyên Mục