Công ty mẹ của Facebook sắp có đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất lịch sử

Mỹ An

Tính tới cuối tháng 9, số lượng nhân viên Meta - công ty mẹ Facebook - là hơn 87.000 người. Việc sa thải theo kế hoạch sẽ là lần cắt giảm nhân sự đầu tiên xảy ra trong lịch sử 18 năm của công ty.

Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook - lên kế hoạch sa thải quy mô lớn trong tuần này, theo những nguồn tin thân cận của Wall Street Journal. Đây được cho là đợt sa thải quy mô lớn nhất với các công ty công nghệ hàng đầu trong thời gian gần đây sau giai đoạn tăng trưởng của ngành trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Theo Wall Street Journal, việc sa thải của Meta dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên và một thông báo sớm nhất ​​sẽ được đưa ra vào ngày 9/11. Tính đến cuối tháng 9, số lượng nhân viên đang làm việc tại Meta là hơn 87.000 người. Các quan chức của công ty đã yêu cầu nhân viên hủy bỏ các chuyến du lịch không cần thiết bắt đầu từ tuần này.

Tính đến cuối tháng 9, số lượng nhân viên đang làm việc tại Meta là hơn 87.000 người. 
Tính đến cuối tháng 9, số lượng nhân viên đang làm việc tại Meta là hơn 87.000 người. 

Việc sa thải theo kế hoạch sẽ là lần cắt giảm nhân sự đầu tiên xảy ra trong lịch sử 18 năm của công ty. Đợt sa thải này của Meta, nếu xét theo tỷ lệ phần trăm, có thể nhỏ hơn so với những gì Elon Musk vừa làm tại Twitter, song số lượng nhân viên Meta dự kiến ​​mất việc có thể là lớn nhất đối với một tập đoàn công nghệ lớn trong một năm qua.

Phát ngôn viên của Meta từ chối bình luận về vấn đề trên, đồng thời đề cập đến tuyên bố gần đây của CEO Mark Zuckerberg - công ty sẽ “tập trung đầu tư vào những lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao”.

“Điều đó có nghĩa là một số đội nhóm sẽ được ưu tiên, nhưng hầu hết bộ phận khác sẽ không thay đổi hoặc thu hẹp quy mô trong năm tới. Nói chung, chúng tôi dự kiến ​​kết thúc năm 2023 với quy mô tương đương, hoặc nhỏ hơn một chút so với hiện tại” - CEO Mark Zuckerberg chia sẻ trong cuộc họp với nhà đầu tư trước khi công bố báo cáo tài chính quý III.

Vào tháng 9, trang Wall Street Journal từng đưa tin, Meta đang có kế hoạch cắt giảm ít nhất 10% chi phí trong những tháng tới, một phần thông qua việc cắt giảm nhân sự.

Việc cắt giảm nhân sự dự kiến ​​sẽ được công bố trong tuần này. “Thực tế, có lẽ có rất nhiều người đang làm việc ở công ty không nên có mặt tại đây”, Mark Zuckerberg nói với các nhân viên trong một cuộc họp toàn công ty vào cuối tháng 6.

Tăng cường tuyển dụng rồi lại cắt giảm nhân sự

Giống như nhiều gã khổng lồ công nghệ khác,  Meta đã tăng cường tuyển dụng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Công ty mẹ Facebook đã tuyển hơn 27.000 nhân viên vào năm 2020 và 2021.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, Meta tuyển thêm 15.344 người, khoảng 1/4 trong số này được tuyển chỉ trong quý III. Giá cổ phiếu Meta đã giảm hơn 70% trong năm nay. Công ty nêu rõ các xu hướng kinh tế vĩ mô đang xấu đi, nhưng nhà đầu tư đang hoảng sợ bởi chi tiêu và các mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh truyền thông xã hội cốt lõi của công ty. 

Chi phí của Meta ngày càng tăng, khiến dòng tiền của công ty giảm 98% trong quý gần đây nhất.
Chi phí của Meta ngày càng tăng, khiến dòng tiền của công ty giảm 98% trong quý gần đây nhất.

Sự tăng trưởng của mảng kinh doanh đó ở nhiều thị trường đã bị đình trệ trong bối cảnh có cạnh tranh gay gắt từ TikTok cũng như thay đổi quy định từ Apple trong việc hạn chế khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo trên nền tảng truyền thông xã hội.

Trong một bức thư ngỏ gửi tới CEO Zuckerberg vào tháng trước, công ty đầu tư Altimeter Capital cho biết, Meta nên cắt giảm nhân viên và từ bỏ tham vọng Metaverse của mình. Điều này phần nào phản ánh sự bất bình ngày càng tăng của các cổ đông.

Chi phí của Meta ngày càng tăng, khiến dòng tiền của công ty giảm 98% trong quý gần đây nhất. Một số chi tiêu của công ty bắt nguồn từ khoản đầu tư lớn vào thuật toán bổ sung và trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển thêm Reels - nền tảng video dạng ngắn giống TikTok trên Instagram.

Phần lớn chi phí tăng vọt của Meta xuất phát từ cam kết của Zuckerberg với Reality Labs - một bộ phận của công ty chịu trách nhiệm về tai nghe thực tế ảo, chịu trách nhiệm về việc tạo ra Metaverse. 

Mark Zuckerberg tin tưởng, Metaverse sẽ là tương lai của ngành internet. Nỗ lực này tiêu tốn 15 tỷ USD của công ty kể từ đầu năm ngoái. Dù đầu tư nhiều vào việc quảng bá nền tảng thực tế ảo, Horizon Worlds, người dùng hầu như không mấy ấn tượng với ván cược mới của Meta.

Tháng trước, thống kê của Wall Street Journal cho thấy, lượng khách truy cập vào Horizon Worlds đã giảm kể từ đầu năm, xuống dưới 200.000 người dùng.

"Tôi hiểu rằng nhiều người có thể không đồng ý với khoản đầu tư này. Tôi nghĩ chỉ vài thập kỷ tới, mọi người sẽ nhìn lại khoảnh khắc này và nói về tầm quan trọng của công việc mà chúng ta đang thực hiện ngay bây giời”, Mark Zuckerberg nói với các nhà phân tích vào tháng trước khi tái khẳng định cam kết của mình với Metaverse.

Tin Cùng Chuyên Mục