Tỷ phú Mark Cuban:"Tiền không phải là động lực thúc đẩy, tài sản quý giá nhất với tôi là thời gian"

Giang Phạm

"Thời gian luôn là động lực thúc đẩy tôi. Cá nhân tôi luôn có suy nghĩ: Làm thế nào tôi có thể kiểm soát thời gian và số phận của cuộc đời mình? Làm cách nào tôi có thể lên kế hoạch và làm mọi thứ phù hợp với khung thời gian trong ngày?”, vị tỷ phú người Mỹ cho biết.

Trở thành một tỷ phú không đồng nghĩa với việc lúc nào bạn cũng phải chú trọng vào công cuộc kiếm tiền. Điều này đã được vị tỷ phú Mark Cuban thừa nhận, theo CNBC Make it.

Ông cho biết, khi xây dựng công ty công nghệ vào thập niên 1990, ông không bao giờ ưu tiên việc làm giàu cho bản thân. Mặc dù các công ty công nghệ này là yếu tố giúp ông trở thành tỷ phú.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền bạc”, Mark Cuban chia sẻ. Thay vào đó, động lực thúc đẩy ông ấy lại là yếu tố khác.

"Tôi luôn nghĩ về một thứ khác không phải tiền bạc, đó là thời gian. Thời gian luôn là động lực thúc đẩy tôi. Cá nhân tôi luôn có suy nghĩ: Làm thế nào tôi có thể kiểm soát thời gian và số phận của cuộc đời mình? Làm cách nào tôi có thể lên kế hoạch và làm mọi thứ phù hợp với khung thời gian trong ngày?”, vị tỷ phú người Mỹ cho biết.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền bạc”, Mark Cuban chia sẻ. Thay vào đó, động lực thúc đẩy ông ấy lại là thời gian.
“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền bạc”, Mark Cuban chia sẻ. Thay vào đó, động lực thúc đẩy ông ấy lại là thời gian.

Một nghiên cứu của Harvard Business School được công bố năm 2018 cho thấy, việc đặt giá trị thời gian của bản thân cao hơn tiền bạc thường dẫn đến kết quả tổng thể tốt hơn và khiến con người trở nên hạnh phúc hơn. Xét theo lý thuyết này và những gì Cuban nói và có được ở hiện tại thì hoàn toàn đúng. Theo Forbes, khối tài sản mà Mark Cuban hiện sở hữu vào khoảng 4,6 tỷ USD.

Không đặt mục tiêu "chạy theo đồng tiền"

Thời gian đầu khi Mark Cuban bán công ty đầu tiên của mình là MicroSolutions cho CompuServe với giá 6 triệu USD, tỷ phú người Mỹ chưa bao giờ nghĩ, bản thân sẽ quay trở lại với công việc và đã tính tới chuyện về hưu sớm.

“Thứ mà tiền bạc đem lại cho tôi khi đó chính là sự tự do”, Mark Cuban chia sẻ. Ông cũng cho biết đã tiết kiệm phần lớn số tiền thu được để có thể sống theo nhịp độ và sở thích của riêng mình mà không phải lo lắng về việc làm và tiền bạc trong tương lai.

Vài năm sau khi bán công ty MicroSolutions, một người bạn thời đại học của Mark Cuban có tên Todd Wagner, đã thuyết phục ông tham gia đầu tư cho một dịch vụ phát trực tuyến để họ có thể nghe các trận đấu bóng rổ của Đại học Indiana từ nơi Texas - nơi họ sinh sống. Ý tưởng này đã được Mark Cuban cụ thể hóa trở thành Broadcast.com, đơn vị được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Yahoo vào thời điểm đó rất có giá trị và nếu Cuban nắm giữ chúng, ông sẽ sở hữu khoản tiền nhiều hơn trong tương lai. Tuy nhiên, điều này thực tế không diễn ra. 

Vị tỷ phú "cá mập" này chia sẻ, ông cảm thấy hạnh phúc với số tiền kiếm được từ thương vụ bán Broadcast.com và có cảm giác thị trường chứng khoán khi đó bị định giá quá cao. Ông đã bán phần lớn cổ phiếu Yahoo của mình chỉ vài tháng trước khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2000, qua đó khiến giá cổ phiếu của Yahoo lao dốc.

“Những gì từng diễn ra trong quá khứ đã dạy cho tôi một bài học mà tôi sẽ không bao giờ quên: Khi bạn chỉ quan tâm và chạy theo đồng tiền, nó không bao giờ hoạt động hiệu quả”, Mark Cuban cho biết. 

Kể từ đó, Mark Cuban đã sử dụng tiền theo những cách khiến bản thân ông cảm thấy hạnh phúc, bao gồm cả việc mua lại CLB Dallas Mavericks đang thi đấu giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA vào năm 2000.

Một trong những món quà mà Mark Cuban tặng cho bản thân khi trở thành tỷ phú là chi 40 triệu USD mua chiếc máy bay thương mại tư nhân Gulfstream V.

Ông cho biết sở dĩ mình đã chi đậm cho món đồ này là bởi tài sản quý giá nhất mà bạn có thể sở hữu là thời gian của chính bạn. "Chiếc máy bay phản lực tư nhân đó là công cụ hữu hiệu giúp tôi quản lý và tiết kiệm thời gian. Tôi có thể tới những nơi cần tới trong thời gian ngắn nhất”, vị tỷ phú 64 tuổi cho biết.

Tin Cùng Chuyên Mục