Việt Nam nhận tài trợ 5 triệu USD thúc đẩy ngân hàng số

Phương Anh

Dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 5 triệu USD sẽ tạo ra các cơ hội đào tạo về công nghệ tài chính, các thông lệ tốt nhất về ngân hàng xanh.

Lễ khởi động dự án giữa ADB và NHNN
Lễ khởi động dự án giữa ADB và NHNN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 5 triệu USD, được tài trợ bởi chính phủ Thụy Sĩ, nhằm phát triển các công nghệ tài chính (fintech) giúp cải thiện tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Khoản tài trợ này, cùng với khoản đóng góp 2 triệu USD từ Quỹ Nhật Bản vì châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng và thích ứng (JFPR), do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ hỗ trợ mở rộng tài chính khí hậu và tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật trên sẽ tạo các cơ hội đào tạo về fintech và các thông lệ tốt nhất về ngân hàng xanh cho cán bộ của NHNN, với mục tiêu 25% phụ nữ tham gia.

Đồng thời, dự án cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) do nữ làm chủ trong việc chuẩn bị đơn đăng ký khoản vay xanh.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ xây dựng năng lực cho các cơ quan chính phủ có liên quan và các thành viên của hiệp hội ngân hàng và fintech.

Bên cạnh đó, dự án sẽ hỗ trợ một số ngân hàng thương mại được lựa chọn trong việc phát triển ngân hàng số.

Rào cản tài chính ở Việt Nam vượt ra ngoài phạm vi cá nhân và đặc biệt, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp siêu nhỏ và DNNVV. Các DNNVV do phụ nữ làm chủ thậm chí còn bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn, với mức thiếu hụt về tài chính ước tính là 1,2 tỷ USD.

Do đó, dự án hỗ trợ kỹ thuật có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của các DNNVV và các doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng.

Điều đó sẽ được thực hiện thông qua việc hỗ trợ NHNN xây dựng và triển khai khung pháp lý nhằm củng cố lĩnh vực tài chính số, đảm bảo thị trường vận hành an toàn và một hệ sinh thái phát triển mạnh.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, NHNN đánh giá cao hỗ trợ kỹ thuật này và coi đây là một trong những hỗ trợ rất quan trọng giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của fintech.

Điều này nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tới người dân và doanh nghiệp, từ đó tích cực góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia.

Hỗ trợ kỹ thuật cũng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua sự phát triển và đóng góp của ngân hàng xanh, tín dụng xanh.

Giám đốc ADB tại Việt Nam – ông Shantanu Chakraborty đánh giá, fintech là chìa khóa thúc đẩy các giải pháp và dịch vụ tài chính thuận tiện và đổi mới, nhằm tiếp cận các phân khúc khách hàng được chưa tiếp cận hoặc tiếp cận dịch vụ ngân hàng chưa đầy đủ, bao gồm cả các DNNVV, đồng thời nâng cao hiệu quả và an ninh tài chính. 

Tin Cùng Chuyên Mục