Vừa thấy Uber phục hồi, Masayoshi Son vội vã bán ngay 2 tỷ USD giá trị cổ phiếu

An Nhiên

Theo Bloomberg, Quỹ Tầm nhìn của vị tỷ phú người Nhật đã tranh thủ thời điểm khi cổ phiếu Uber vọt tăng trở lại để "rút quân" nhanh chóng.

Ngày 7/1, Quỹ Tầm nhìn của nhà đầu tư tên tuổi Masayoshi Son vừa bán ra 38 triệu cổ phiếu của Uber với giá 53,46 USD/cổ phiếu, đem về cho vị tỷ phú này hơn 2 tỷ USD. Sau thương vụ, Softbank vẫn còn nắm giữ 184,2 triệu cổ phiếu của hãng xe công nghệ này, ước tính giá trị khoảng 10 tỷ USD. 

Masayoshi Son được xem là "niềm đam mê" với các công ty gọi xe công nghệ khi quỹ đầu tư của ông liên tục đổ tiền vào nhiều hãng xe khắp thế giới như Uber, Didi Chuxing của Trung Quốc, Ola của Ấn Độ và Grab ở Đông Nam Á.

Tất cả những khoản “đặt cược” này đều có tỷ lệ rủi ro tương đối cao đặc biệt khi Uber vấp phải gặp khó khăn trong đợt IPO lần đầu năm 2019 cùng với tác động không nhỏ của đại dịch Covid 19 lên thị trường các hãng xe nói chung. 

Tuy nhiên, giá trị của hãng xe này đã vọt tăng trở lại đến 150% vào tháng 3/2020 nhờ sự điều hành quyết đoán của CEO Uber Dara Khosrowshahi. Ông đã tiến hành 2 đợt sa thải và cắt giảm bớt những mảng kinh doanh cần chi phí tốn kém như xe đạp điện và taxi bay.

Bên cạnh đó, để bù vào khoản lỗ lên tới 30% ở thị trường gọi xe, mảng kinh doanh giao đồ ăn của Uber đã có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong cùng thời kỳ này đưa tổng doanh thu của hãng xe công nghệ đạt mức cân bằng giữa đại dịch. Hãng này thậm chí còn đưa ra cam kết sẽ tạo ra lợi nhuận trở lại vào năm 2021.

Cổ phiếu của Softbank cũng tăng thị giá trở lại sau khi Uber phục hồi tăng trưởng cùng với thông tin IPO của một số doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của Softbank.

Tin Cùng Chuyên Mục