Warren Buffett gọi Apple là một trong "bốn tứ trụ" làm nên giá trị của Berkshire Hathaway

Như Quỳnh

Berkshire Hathaway hiện là cổ đông lớn nhất tại Apple. Trung bình mỗi năm tập đoàn nhận 775 triệu USD cổ tức từ gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới.

Warren Buffett nhận định Apple hiện là một trong bốn trụ cột dẫn dắt Berkshire Hathaway - tập đoàn vốn chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp thuộc nền kinh tế cũ trong suốt 5 thập kỷ qua. 

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông được công bố hôm 26 tháng 2, huyền thoại đầu tư 91 tuổi đã liệt kê Apple trong mục “bốn người khổng lồ của chúng ta” và thậm chí còn gọi đây là "công ty quan trọng thứ hai" sau nhóm các công ty bảo hiểm. 

“Tim Cook, giám đốc điều hành xuất sắc của Apple coi tất cả người dùng sản phẩm Apple như tình đầu của anh ấy. Nhưng không dừng lại ở đó, tất cả các đối tác khác cũng được hưởng lợi từ cách Tim quản lý công ty", bức thư viết. 

Warren Buffett nhận mình là người hâm mộ CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Twitter.
Warren Buffett nhận mình là người hâm mộ CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Twitter.

Nhà tiên tri xứ Omaha” bày tỏ mình là một người hâm mộ Tim Cook và cách ông lên chiến lược mua lại cổ phiếu Apple:

“Theo giá trị thị trường, Apple là gã khổng lồ đứng thứ hai của chúng ta. Hiện tại, Berkshire sở hữu 5,55% cổ phần Apple, tăng từ 5,39% một năm trước đó. Mức tăng đó nghe có vẻ nhỏ. Nhưng hãy nhớ rằng mỗi 0,1% thu nhập năm 2021 của Apple tương đương 100 triệu USD. Quỹ Berkshire không mất một đồng nào để tăng cổ phần tại Apple, chính sách mua lại cổ phiếu (của Cook) đã làm thay cho chúng ta điều đó".

Berkshire Hathaway mới chỉ bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 bởi sự tác động từ các quan chức cấp cao như Todd Combs và Ted Weschler. Đến giữa năm 2018, tập đoàn đầu tư tích lũy được 5% quyền sở hữu đối với nhà sản xuất iPhone - tương đương 36 tỷ USD. Ngày nay, khoản đầu tư vào Apple hiện trị giá hơn 160 tỷ USD, chiếm 40% danh mục đầu tư cổ phần tại Berkshire.

“Điều quan trọng cần hiểu là Berkshire chỉ tính cổ tức từ Apple vào báo cáo thu nhập GAAP.  Năm ngoái, Apple trả cho chúng ta 785 triệu USD cổ tức. Tuy nhiên, thu nhập từ cổ phiếu Apple trong năm 2021 đã chạm tới con số đáng kinh ngạc là 5,6 tỷ USD. Phần lớn tiền mặt mà Apple giữ lại được dùng để mua lại cổ phiếu, một hành động mà chúng tôi hoan nghênh”, Buffett nói.

Nếu không tính các nhà cung cấp quỹ, Berkshire là cổ đông lớn nhất tại Apple.  Tập đoàn đầu tư hưởng cổ tức đều đặn từ gã khổng lồ công nghệ trong những năm qua, trung bình khoảng 775 triệu USD mỗi năm.

Todd Combs và Ted Weschler - hai cấp dưới đã tác động khiến Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple. Ảnh: Yahoo. 
Todd Combs và Ted Weschler - hai cấp dưới đã tác động khiến Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple. Ảnh: Yahoo. 

Buffett cũng ghi nhận công ty kinh doanh đường sắt BNSF và tập đoàn năng lượng BHE Pineline là hai gã khổng lồ khác tại Berkshire Hathaway. Cả hai đều đạt doanh thu kỷ lục trong năm vừa rồi:

“BNSF - người khổng lồ thứ ba, tiếp tục là động mạch giao thương số một trong nền thương mại Mỹ. Đây là tài sản không thể thiếu đối với cả nước Mỹ cũng như Berkshire. Trong khi đó, BHE trở thành một công ty điện nước dẫn đầu về năng lượng gió, năng lượng mặt trời và hệ thống truyền tải trên khắp nước Mỹ".

Berkshire báo cáo thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng 45% trong quý 4, nhờ sự phục hồi liên tục từ mảng hoạt động kinh doanh đường sắt, tiện ích và năng lượng sau đại dịch. CEO Buffett cũng chỉ đạo tập đoàn chi kỷ lục 27 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong năm 2021 trong bối cảnh "thừa tiền mặt" và không có nhiều thương vụ sáp nhập tiềm năng. Tính đến cuối năm 2021, Berkshire sở hữu lượng tiền mặt lên tới 146,7 tỷ USD. 

Tin Cùng Chuyên Mục